0964 71 61 68
banner tuyển dụng

Khẩu vị của nhà đầu tư phía Bắc với bất động sản có gì khác?

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, các nhà đầu tư (NĐT) miền Trung hoặc miền Bắc đa số mua BĐS để cho thuê, hoặc giữ đó làm tài sản khi thị trường tốt lên bán ra.

 

Khi được hỏi, Nhà đầu tư (NĐT) phía Bắc thường bỏ tiền vào phân khúc nào nhiều nhất, ông Khương cho hay, đối với NĐT tài chính cái họ quan tâm nhất là tính thanh khoản và biên lợi nhuận. Theo đó, căn hộ, nhà phố, biệt thự hay đất nền khi các dự án ở vị trí tốt, thanh khoản tốt họ đều có thể mua.

Tùy vào khẩu vị và khả năng tài chính của mỗi NĐT để họ đầu tư vào phân khúc nào. Đặc biệt khả năng tài chính quyết định rất lớn đến việc là họ đầu tư ở đâu và kì vọng mức lợi nhuận như thế nào. Có nhiều ý kiến cho rằng, NĐT phía Bắc mua BĐS phía Nam thường chuộng BĐS cao cấp hoặc ở khu vực xa trung tâm, theo ông Khương, thực tế không phải như vậy mà phụ thuộc vào sự phù hợp về tài chính của mỗi người.

Cũng không phải cứ người ngoài Bắc vào mua BĐS phía Nam là nhiều tiền. Ông Khương cho hay, chúng ta đâu biết được là tiền của NĐT là từ vốn sở hữu hay dùng đòn bẩy tài chính. NĐT họ thường quan tâm đến yếu tố cơ hội lợi nhuận nhiều hay ít, họ có cái nhìn rất khác khi bỏ tiền vào BĐS. Và, khi dùng đòn bẩy lúc thị trường khó khăn thì đều là trở ngại lớn đối với NĐT, không phân biệt NĐT phía Bắc hay phía Nam.

Thời gian qua, theo vị chuyên gia này rất nhiều NĐT phía Bắc và miền Trung tìm kiếm BĐS phía Nam. Nếu NĐT cá nhân phía Nam khi tìm chung cư ở TP không có họ sẽ mua nhà phố ở phía xa (khu ven hoặc tỉnh lân cận) để đầu đầu tư hoặc tích lũy tài sản. Chẳng hạn, họ sẽ tìm mua 2-3 cái nhà giá tầm 1-2 tỉ đồng/căn ở khu vực xa xa, để đó tháng cho thuê vài triệu đồng. Nếu cùng số tiền họ khó có thể mua được căn hộ ở TP. Mua đất tỉnh xong xây nhà, biên độ tăng giá còn cao, có thể căn nhà 1-2 tỉ họ có thể bán chênh 1.5-2.5 tỉ đồng sau đó.

Còn với NĐT miền Bắc hoặc miền Trung hay đầu tư BĐS để cho thuê, hoặc mua vào giữ đó chờ thị trường tốt bán ra. Nếu mua cho thuê NĐT thì họ phải tính toán bài toán cho thuê với chi phí tài chính như thế nào. Đa số họ mua để kiếm lợi nhuận cho nên làm sao họ bỏ ra ít tiền nhất nhưng cho thuê được giá nhất. Vì thế, NĐT bắt buộc phải tìm các dự án có vị trí tốt, dễ cho thuê, có tính thanh khoản.

Cũng theo ông Khương, NĐT khi họ mua BĐS là để sinh lời, nên khi thị trường gặp khó khăn họ tìm cơ hội khác, có thể chuyển sang kênh đầu tư khác như chứng khoán hoặc tập trung vào việc kinh doanh.

“Làn sóng đầu tư BĐS ra các tỉnh lân cận sẽ là xu hướng trong thời gian tới. Làn sóng dịch chuyển này phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, kinh tế đô thị, cơ chế giãn dân. Hiện nhiều bạn trẻ tốt nghiệp ĐH ra trường, Tp.HCM không còn là lựa chọn duy nhất của họ, mà xuống Đồng Nai, Long An, Bình Dương… lập nghiệp. Ở đây, họ có thể mua được nhà, có công việc đảm bảo và các dịch vụ tiện ích phục vụ cuộc sống đầy đủ. Chính nhu cầu ở thực này đã và đang kéo theo nhu cầu đầu tư dịch chuyển mạnh về tỉnh lân cận Tp.HCM”, Giám đốc Savills Việt Nam khẳng định.

Có lẽ đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản vùng ven hiện nay. Dự đoán được những sự biến động của thị trường bất động sản, công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Phước Lộc Phát đã sớm cho ra mắt dự án khu đô thị phức hợp thương mại Hoàng Hưng Thịnh Golden Land tọa lạc tại Long Nguyên – Bàu Bàng. Nắm bắt được xu hướng và tình hình hiện đại, Phước Lộc Phát đã thiết lập một mặt bằng giá hợp lý và tin tưởng rằng trong năm 2020 sẽ đem đến cho quý đầu tư một khoản “ hời” lớn.

 
 

Hiện tượng Bến Cát- Bàu Bàng hút dòng vốn đầu tư nước ngoài ngoạn mục đến từ chính sách tập trung thu hút vốn FDI vào khu vực Bến Cát, Bàu Bàng và dừng phát triển các khu công nghiệp tại Dĩ An, Thuận An, TP. Thủ Dầu Một.

Không chỉ có những điều trên, dự án Hoàng Hưng Thịnh Golden Land còn thu hút giới đầu tư lướt sóng bởi vị trí “vàng”, giao thông thuận lợi. Từ dự án có thể di chuyển đến thị xã Bến Cát và bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước khoảng 10 phút, 30 phút đến trung tâm thành phố mới Bình Dương, đến Thành phố Thủ Dầu Một khoảng 40 phút.

 Khu đô thị phức hợp thương mại Hoàng Hưng Thịnh Golden Land
 
Trong Hoàng Hưng Thịnh Golden Land có xây dựng trường học cấp 1,2,3, bệnh viện,… công viên nội bộ, công viên thể thao đáp ứng môi trường sống xanh của cư dân sinh sống tại đây. Đáp ứng nhu cầu, không gian thoải mái đầy tiện nghi.