0964 71 61 68
banner tuyển dụng

Quy hoạch khu đô thị Tây Bắc Sài Gòn

TP HCM sẽ xây dựng tại phía Tây Bắc một đô thị vệ tinh hiện đại, sạch, xanh, đồng bộ cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật, bảo đảm môi trường sống tốt cho người dân với điều kiện đạt chất lượng cao và an toàn.
Giới Thiệu Khu Đô Thị Mới Tây Bắc TPHCM
 
   Dự kiến đây sẽ là đô thị cửa ngõ hấp dẫn phía Tây Bắc với diện tích quy hoạch khoảng 9.000 ha, được  thiết kế dựa trên khu vực trục vành đai và hành lang, thuộc một phần diện tích xã Tân Thới Nhì (Hóc Môn), xã   Tân Phú Trung, xã Tân Thông Hội, Tân An Hội, thị trấn Củ Chi và xã Phước Hiệp (Củ Chi). 
   Khu đô thị Tây Bắc thành phố có diện tích hơn 9.000 ha. Dự kiến dân số khoảng 250.000 – 300.000 người; sẽ là một trong những khu đô thị phát triển, văn minh, hiện đại của thành phố kết nối vùng, khu vực phía Tây Bắc của thành phố Hồ Chí Minh; phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế với bảo tồn di tích văn hóa, lịch sử và bảo vệ môi trường, sinh thái, bảo đảm an ninh, quốc phòng; đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển chung của thành phố và kết nối đô thị trung tâm của Vùng thành phố Hồ Chí Minh.
Bố trí hình thành các trung tâm tổng hợp và chuyên ngành về thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế kỹ thuật cao, văn hóa, giải trí, thể dục thể thao,…; định hướng phát triển công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường, có công nghệ hiện đại, hàm lượng khoa học cao và giá trị gia tăng lớn; định hướng phát triển hệ thống giao thông đồng bộ, hệ thống monorail, đường thủy,… kết nối với trung tâm của thành phố và các tỉnh lân cận.
 
Tổng quan quy hoạch khu đô thị Tây Bắc Sài Gòn
 
VỊ TRÍ
   Khu đô thị Tây Bắc nằm trên địa bàn của một phần huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn, thuộc cửa ngõ hướng Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh và cách Trung tâm 30km; là đầu mối thương mại, giao thông, kho bãi trung chuyển và là giao điểm của các trục giao thông mang tính chiến lược: đường Xuyên Á- Quốc lộ 22 kết nối thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Tây Ninh, cửa khẩu Mộc Bài; Tỉnh lộ 8 kết nối tỉnh Long An và Bình Dương.
Ranh giới:
   + Phía Đông Bắc dài 20,34 km được xác định bởi Quốc lộ 22.
   + Phía Tây Nam dài 24,03 km được xác định bởi một phần của kênh Thầy Cai và tiếp giáp với huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
   + Phía Tây Bắc với tổng chiều dài khoảng 7,65 km tiếp giáp với huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
   + Phía Đông Nam dài 3,7 km bao gồm một phần của huyện Hóc Môn được phân định bởi kênh An Hạ (đường Đặng Công Bĩnh).
 
I. Hướng quy hoạch chuyển từ phía Nam sang phía Tây Bắc
   Hướng phát triển Bắc, Tây Bắc gắn với các huyện Củ Chi, Hóc Môn, dọc Quốc lộ 22 - trục xuyên Á nối với tỉnh Tây Ninh và Campuchia. Mặc dù chỉ là hướng phát triển phụ nhưng đây là địa bàn có vị trí rất thuận lợi và dễ dàng trong việc tiếp cận với Bình Dương, Tây Ninh, Long An cũng như các tỉnh khác của miền Đông và miền Tây. Do đó, trong tương lai, khu đô thị Tây Bắc Củ Chi rộng khoảng 6.000ha và một số khu đô thị tại địa bàn quận 12, huyện Hóc Môn phát triển sẽ tạo đà kéo vùng Tây Bắc phát triển theo.
 
   Khu đô thị Tây Bắc hình thành với mục tiêu tạo động lực phát triển nhanh khu vực, kể cả các huyện thuộc tỉnh Long An, Tây Ninh giáp ranh thành phố cùng phát triển; chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế nông nghiệp của địa phương sang dịch vụ đô thị, công nghiệp, sử dụng có hiệu quả hơn quỹ đất hiện hữu, góp phần cải thiện đời sống người dân qua chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm việc làm mới, tăng quỹ đất phát triển đô thị ở ngoại vi thành phố, góp phần giảm áp lực dân cư trong khu vực nội thành, điều hoà dân số, lao động ở các khu vực hiện tập trung quá đông, quá tải về giao thông và khó khăn về tổ chức môi trường sống đô thị.
Khu đại học quốc tế 
II. Định hướng quy hoạch
  Các yếu tố phát triển sau:
- Vị trí khu đô thị có môi trường trực tiếp giao lưu với các tỉnh & các nước bạn Campuchia, bằng các tuyến giao thông xuyên  Á Quốc lộ 22, Tỉnh lộ 8
- Thị trấn Củ Chi với qui mô 150.000 người
- Thị trấn Tân Phú Trung qui mô dân số dự kiến 40.000 người
- Khu công nghiệp Tây bắc Củ Chi 345 ha
- Khu công nghiệp cơ khí Tân Quy 400 ha.
- Khu công nghiệp Đức Hòa 2-3 Long An khoảng 2500 ha.
- Khu công nghiệp Trảng Bàng Tây Ninh 300 ha
- Khu vườn sinh thái 500 ha
 
III. Định hướng phát triển đô thị
  Là một trung tâm khu vực cấp thành phố về phía Tây Bắc bao gồm:
   - Trung tâm dịch vụ
   - Trung tâm thương mại
   - Trung tâm y tế
   - Trung tâm văn hóa
   - Trung tâm giáo dục đào tạo
   - Trung tâm giải trí
   - Trung tâm  thể thao
   - Khu Công nghiệp tập trung, kho bãi trung chuyển của thành phố tại cửa ngõ Tây Bắc
 
IV. Về động lực phát triển
    Trong tương lai, Khu đô thị Tây Bắc sẽ là nơi thu hút dân cư, với khả năng tạo việc làm cao, là nơi có mức tăng trưởng kinh tế nhanh qua sự phát triển dịch vụ công cộng và Công nghiệp. Việc phát triển kinh tế của đô thị theo mô hình tổng hợp, đa năng.
   Dự kiến
Cân đối các yếu tố kinh tế - xã hội dự kiến quy mô dân số khu đô thị khoảng 300.000 dân
Khu công nghiệp thu hút khoảng 70.000 lao dộng.
Trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại có khả năng tạo được 130.000 việc làm chính thức.
Dự kiến khu trung tâm công cộng khu vực cấp thành phố và khu giáo dục đào tạo (trong và ngoài nuớc) hình thành với khoảng 600 ha đất, sẽ có hơn 60.000 lao động cho các loại dịch vụ đô thị
 
  1. V. Định hướng hạ tầng kỹ thuật
 Giao thông
 - Xây dựng đường xuyên tâm lộ giới 60m tạo trục trung tâm nối kết các khu chức năng đô thị, gắn kết các bãi xe, quãng trường và hệ thống đô thị.
- Mở rộng đường Tam Tân dọc kênh Thầy Cai lộ giới 60m.
- Xây dựng 2 cây cầu qua kênh Thầy Cai nối huyện Củ Chi và Hóc Môn.
- Gắn kết đường giao thông đối ngoại (đường xuyên Á lộ giới 120m) đường xuyên tâm, bồ trí các tuyến đường chính khu vực, tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh. Bến xe vân tải liên tình( dự kiến chuyển bãi xe An Sương hiên hữu ra)
- Tổ chức đường vận tải công cộng đô thị bánh sắt nối nội thành hiên hữu. Bố trí gắn kết đường sắt và hệ thống ga đường sắt quốc gia
- Khai thác mạng lưới đường thủy kênh thầy cai, xây dựng bến thuyền cho dân dụng và vận tải hàng hóa từ 500 – 1000 tấn.
 
  1. VI. Quy hoạch khu vực Tây Bắc TP HCM mang lại lợi ích gì?
Những người đã sinh sống ở khu vực cửa ngõ Tây Bắc TP HCM từ lâu đời không thể tin rằng có ngày khu vực này sẽ có được một diện mạo mới. Khi dự án quy hoạch hoàn thành, cư dân nơi đây sẽ thuận tiện hơn trong việc di chuyển, tiếp cận được nhiều tiện ích hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nói như vậy không có nghĩa là người không sinh sống ở khu vực Tây Bắc thì không thể tận dụng được lợi ích của việc quy hoạch. Bằng cách sở hữu một căn hộ, đất nền  ở khu vực này, cư dân sẽ có thể hoàn toàn yên tâm về một môi trường sống vẹn toàn. Ngoài ra, những khách hàng có nhu cầu mua nhà đầu tư càng yên tâm hơn khi quyết định lựa chọn mua căn hộ ở đây nhằm thu được giá trị sinh lợi cao từ dự án trong tương lai.
 
Nguồn hochiminhcity.gov.vn